22/11/2014

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Share Button

Thực ra, cách làm thịt bò khô không khó. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên, thịt với các gia vị như tỏi, ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại gia vị của người dân tộc thiểu số vùng cao. Món ăn được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không hề mang chất bảo quản nhưng có thể để dự trữ lâu đến 1 tháng, ăn kèm với tương ớt, nhâm nhi với rượu hoặc bia trong ngày Lễ, Tết. Món này ăn với cơm nếp, cơm lam thì tuyệt nhất.

Nguyên liệu:

– 1 kg thịt bò
– 2 thìa cà phê nước mắm
– 1 thìa cà phê bột nêm
– mắc khén – làm nên hương vị của món ăn
– 1 thìa canh đường
– 3 củ tỏi
– 4 nhánh sả
– 1 củ gừng
– 5 thìa ớt bột ( tùy khẩu vị)

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Nên chọn thăn bò

Cách làm:

– Thịt bò tươi chọn miếng không có gân xơ, tốt nhất là thịt thăn, rửa sách, để ráo hoặc các bạn cũng  có thể thấm nước bằng giấy ăn. Cắt dọc thớ thịt hình khối chữ nhật dài chừng 5 cm, để ráo nước.

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Thịt rửa sạch, thái miếng

– Trộn tất cả các gia vị với nhau. Các bạn có thể thêm nhiều gia vị để tăng độ đạm đà cho món ăn. Xát đều lên từng miếng thịt bò. Ướp thịt 3-5 tiếng.

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Ướp thịt

Sau đó đem phoi nắng 1 ngày cho gia vị thấm đều. Nhớ thường xuyên trở thịt.

– Sau đó cho thịt vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là được. Các bạn cũng có thể hấp thịt để miếng thịt đậm đà hơn.

– Cuối cùng đem phơi thêm 1 nắng nữa. Các bạn cũng có thể xiên thịt vào các thanh tre, gác trên bếp lửa hoặc nướng trên than hồng đều được. Món ăn sẽ có vị khói rất thơm.

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Thịt gác bếp

Và đây là thành quả nhé!

Cách làm thịt bò khô kiểu Tây Bắc

Món thịt bò khô hấp dẫn

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Share Button

Optimized by SEO Ultimate