25/10/2014

Cách làm xúc xích tại nhà

Cách làm xúc xích tại nhà

Share Button

Trẻ em rất thích ăn xúc xích. Vậy tai sao các mẹ lại không làm xúc xích cho con yêu của mình nhỉ. Làm tại nhà vừa đảm bảo lại vẫn ngon như ngoài hàng nhé.

Nguyên liệu:

– 1kg thịt nạc vai; 200gr mỡ thăn

– 1 thìa café muối;  2 thìa café hạt nêm; 1/2 thìa canh đường

– 1 thìa canh hạt thì là nướng (hoặc thì là khô đóng lọ, có bán sẵn trong các siêu thị)

– 1 thìa cafe tiêu đen đập dập (có thể thêm bớt tùy khẩu vị)

– 2 củ tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ

–  200gr lòng lợn non.

Cách làm xúc xích tại nhà

Cách làm:

– Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo rồi cho vào tủ đá tới khi lạnh cứng (1 – 2 tiếng).

– Nhanh tay cắt thịt, mỡ ra thành các miếng nhỏ. Để giữ lạnh, bạn có thể để tô thịt vào trong một tô đựng đá. Sau khi thái xong bạn nhanh tay trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị. Bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho tô thịt vào tủ đá 30 – 60 phút

– Trong lúc chờ thịt lạnh, bạn chuẩn bị lòng non. Lòng bóp sạch với muối và dấm, tách bỏ lớp màng ngoài, để ráo.

– Khi thịt đã đủ lạnh, bỏ ra xay nhuyễn. Lưu ý không nên xay quá lâu, xúc xích sẽ bị bở. Nếu muốn xúc xích nhuyễn mịn thì sau khi xay sơ, bạn cho thịt lại vào tủ đá, lặp lại qui trình ướp lạnh rồi mới xay tiếp – làm như vậy xúc xích sẽ nhuyễn mịn mà vẫn giữ được độ dai, ngon.

– Lấy một chiếc phễu buộc chặt với đầu miếng lòng, xoa chút dầu ăn vào lòng phễu rồi nhồi thịt vào trong lòng non. Lưu ý vừa nhồi vừa thuôn để tránh rách lòng. Nếu bạn có dụng cụ nhồi xúc xích thì có thể sử dụng ở bước này sẽ khá thuận tiện.

– Lấy dây buộc lòng non đã nhồi thịt thành từng đoạn. Lưu ý không nhồi quá căng, xúc xích sẽ bị nứt, vỡ khi hấp hoặc chiên.

– Cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút. Trong khi hấp, bạn lấy tăm xiên vào xúc xích để tránh bị vỡ. Hấp xong bạn lấy xúc xích ra để nguội, nếu chưa ăn ngay thì bạn cấp đông để dùng dần; còn nếu ăn ngay bạn chiên hoặc nướng xúc xích lên là được.

Share Button

Optimized by SEO Ultimate